Những dấu mốc quan trọng của Tập đoàn Hòa Phát năm 2019

Năm 2019, Tập đoàn Hòa Phát đã ghi nhận rất nhiều sự kiện, con số, dấu mốc kỷ lục ấn tượng. Hãy cùng HPG News điểm lại 10 sự kiện, thành tựu nổi bật của Tập đoàn Hòa Phát trong năm vừa qua.

1. Thép Hòa Phát lần đầu cán mốc 300.000 tấn trong tháng 11, thị phần thép vượt 26%

Tháng 11/2019, sản lượng sản xuất và bán hàng của thép xây dựng Hòa Phát đã đạt những con số kỉ lục từ trước đến nay. Lượng thép cung cấp cho thị trường đạt 300.000 tấn, cao nhất trong lịch sử gần 20 năm làm thép xây dựng của Tập đoàn, tăng 36,4% so với tháng 11 năm 2018.

Khu vực phía Nam sản lượng bán hàng lần đầu tiên cũng đạt kỷ lục trên 80.000 tấn trong tháng 11, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ 2018.

Lũy kế cả năm, thép Hòa Phát đã sản xuất và cung cấp 2,77 triệu tấn thép chất lượng cao cho thị trường, tăng 16,7% so với cùng kỳ, trong đó có trên 265.000 tấn xuất khẩu tới các thị trường như Nhật Bản, Campuchia, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Úc, Mỹ….thị phần đạt 26,2%, tiếp tục khẳng định vị thế số 1 về thị phần tại Việt Nam.

Mức sản lượng kỷ lục là sự khẳng định thành công bước đầu của Thép Hòa Phát trong việc đầu tư mở rộng sản xuất theo hướng chú trọng chất lượng sản phẩm, không ngừng đa dạng hóa chủng loại, mác thép và tối ưu hóa giá trị chuỗi sản phẩm từ thép.

Đây cũng là động lực để thép Hòa Phát hoàn thành kế hoạch năm 2020 với mục tiêu đạt sản lượng 3,6 triệu tấn thép xây dựng, trong đó khu vực miền Trung – Tây Nguyên phấn đấu tăng trưởng 50% và miền Nam tăng trưởng 100% so với sản lượng năm 2019.

2. Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất vận hành thử nghiệm giai đoạn 1

Sau gần 3 năm, Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 và đang vận hành thử nghiệm lò cao số 1 và 2 cùng các hạng mục liên quan trong chuỗi sản xuất khép kín từ quặng sắt tới thép xây dựng.

Đối với giai đoạn 2, trên 80% hạng mục thiết bị chính đã hoàn thành, dự kiến đưa vào hoạt động 2 lò cao còn lại và dây chuyền đúc cán thép dẹt (HRC) vào hoạt động trong quý II/2020.

Song song với việc đang vận hành thử nghiệm giai đoạn 1, cảng biển Hòa Phát Dung Quất có khả năng đón tàu 200.000 tấn cũng đang hoàn thành.

Với 11 bến, Cảng Hòa Phát Dung Quất được xem là một trong các hạng mục quan trọng nhất của Khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất, bởi nó là lợi thế rất lớn và riêng có của Thép Hòa Phát Dung Quất, giúp tối ưu hóa bài toán logistic, dễ dàng nhập nguyên liệu đầu vào, bốc dỡ hàng hóa và xuất hàng thành phẩm…từ Khu liên hợp tới các thị trường trong và ngoài nước. Nhờ có cảng nước sâu, mỗi tấn nguyên nhiên liệu giúp Hòa Phát Dung Quất giảm được 3-5USD/tấn, đây là lợi thế lớn vì nguyên liệu phải nhập hàng năm lên tới nhiều triệu tấn.

3. Thép Hòa Phát Hải Dương nâng công suất phát điện KLH thêm 12MW

Dây chuyền dập coke khô tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Hải Dương chính thức đi vào hoạt động từ giữa tháng 8/2019. Đây là công nghệ dập coke thu hồi nhiệt siêu sạch tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, thân thiện với môi trường, nâng cao chất lượng coke và giảm tiêu hao coke cho lò cao. Đặc biệt, với việc thu hồi nhiệt dư từ dây chuyền dập coke khô sẽ nâng công suất phát điện của KLH tăng 12MW/năm, nâng tổng công suất phát điện của KLH lên 64MW.

Nhà máy sản xuất than coke và nhiệt điện trong KLH gang thép Hải Dương đầu tư hệ thống thu gom, xử lý khí, nhiệt dư và 3 tổ máy phát điện với công suất 52MW, tương đương một nhà máy nhiệt điện cỡ vừa. Biện pháp này chủ động điện cho sản xuất thép, mặt khác đảm bảo môi trường sản xuất cũng như cộng đồng xung quanh. Từ 2018, Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương đã tiến hành đầu tư khoảng gần 700 tỷ đồng đầu tư hệ thống dập cốc khô bằng khí Nitơ cải tiến công nghệ ngày càng thân thiện hơn với môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao sản lượng phát điện phục vụ sản xuất, từ 52MW lên 64MW từ quý III/2019, giúp Hòa Phát chủ động 50-60% nhu cầu điện sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh của thép Hòa Phát.

Công ty cũng đang tập trung đầu tư xây dựng, lắp đặt máy móc, thiết bị trạm phát điện dư công suất 50 MW. Dự kiến dự án này sẽ hoàn thành trong tháng 9/2020. Khi dự án nhà máy phát điện cao nhiệt siêu cao áp này hoàn thành, sản lượng điện của Thép Hòa Phát Hải Dương sẽ tăng thêm 50 MW và tự chủ được 80% lượng điện sản xuất thép cho KLH.

4. Thép Hòa Phát Hưng Yên hoàn thành tổ hợp luyện đúc cán liên tục

Sau 19 năm gắn bó với mảnh đất Như Quỳnh, ngày 17/6/2019, Nhà máy Cán thép, Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên đã chuyển về KCN Phố Nối A tạo thành quy trình sản xuất thép khép kín từ phế liệu cho đến thép thành phẩm.

Trước đây, phôi đúc xong phải để nguội, lưu kho  rồi vận chuyển sang nhà máy Cán, sau đó phôi này lại phải cho vào lò nung lên rồi mới đưa vào cán nên bị gián đoạn và tăng chi phí vận chuyển, lưu kho, nguyên liệu đốt lò nung và cháy hao phôi cán. Khi chuyển Nhà máy Cán về KCN Phố Nối A hoàn thành tổ hợp luyện đúc cán liên tục, Thép Hòa Phát Hưng Yên tạo ra quy trình sản xuất khép kín, góp phần tiết giảm tiêu hao nguyên liệu, chi phí, công đoạn sản xuất, tăng thu hồi thép thành phẩm. Theo đó quy trình luyện thép từ phế, đúc thành phôi nóng được chuyển thẳng sang cán, tạo ra các sản phẩm thép thanh cung cấp cho thị trường. Ngoài việc tối ưu hóa chi phí, tổ hợp luyện đúc cán cũng giúp cải tạo hạ tầng nhà máy, cảnh quan để nâng cao điều kiện, môi trường làm việc cho CBCNV, hạn chế khí thải, thân thiện với môi trường.

Bắt đầu đi vào vận hành từ tháng 9, hiện nay tổ hợp luyện đúc cán liên tục đã chạy được khoảng 90% công suất thiết kế, khi đạt 100% công suất, Công ty sẽ cung cấp cho thị trường khoảng gần 400.000 tấn thép xây dựng/năm.

5. Lĩnh vực ống thép, tôn mạ sản lượng bán hàng tăng trưởng mạnh

Tháng 11/2019, không chỉ thép xây dựng đạt sản lượng bán hàng kỷ lục mà ống thép Hòa Phát cũng đạt mức cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử bán hàng, đạt 72.500 tấn, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thị trường miền Bắc có tốc độ tăng trưởng cao nhất với 38,4%. Với kết quả này, Hòa Phát giữ vững ngôi vị là nhà sản xuất ống thép số 1 Việt Nam với trên 31% thị phần.

Lũy kế 12 tháng, Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường 750.800 tấn ống thép, tăng 14,8.% so với cùng kỳ năm 2018, xuất khẩu đạt 19.100 tấn tăng 17 % so với cùng kỳ.

Bên cạnh vị thế số 1 tại Việt Nam, Ống thép Hòa Phát còn xuất khẩu tới thị trường các nước Bắc Mỹ, Đông Nam Á, Ấn Độ, Úc và Mỹ La tinh….

Cùng với chính sách xuyên suốt, nhất quán và chất lượng sản phẩm vượt trội, ổn định, dịch vụ tốt, mẫu mã đa dạng, sản phẩm ống thép Hòa Phát được khách hàng, đối tác tin tưởng đón nhận tích cực giúp Hòa Phát lập kỷ lục về sản lượng bán hàng ống thép trong tháng 11 và đạt sản lượng cả năm 750.800 tấn. Đây cũng là tiền đề cho Ống thép Hòa Phát hướng tới mục tiêu tăng trưởng 10% cho năm 2020.

Trong tháng 12, Công ty đã đưa vào vận hành dây chuyền ống thép cỡ lớn. Ống thép cỡ lớn của Hòa Phát sẽ cung cấp cho các công trình cầu đường, kết cấu thép cho các công trình lớn quốc gia, hệ thống phòng cháy chữa cháy, tòa nhà cao tầng, chung cư, xây dựng sân bay, hệ thống ống dẫn khí, dẫn dầu…

Sự ra mắt của ống thép cỡ lớn của Hòa Phát trên thị trường giúp các kỹ sư, nhà thầu chủ động lựa chọn nguồn cung uy tín chất lượng cho các công trình. Đây cũng là dự án sản xuất ống thép cỡ lớn đầu tiên, duy nhất tại khu vực phía Bắc, góp phần khẳng định vị thế số 1 Việt Nam của Ống thép Hòa Phát.   

Quảng cáo Tôn Hòa Phát hiện đang được phát sóng rộng rãi trên các kênh sóng VTV1, HTV9 và Truyền hình Vĩnh Long, các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh trên K+

Đối với dòng sản phẩm Tôn, sau gần 2 năm chính thức có mặt trên thị trường, Công ty Tôn Hòa Phát đã xây dựng được hệ thống phân phối trên khắp cả nước, đạt sản lượng bán hàng năm 2019 tăng trưởng gấp 5 lần so với năm 2018.

Với dây chuyền công nghệ hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu, Tôn Hòa Phát cung cấp các dòng sản phẩm chính như tôn tẩy gỉ (PO), tôn cán nguội (Full hard), tôn mạ kẽm (GI), tôn mạ hợp kim nhôm kẽm (GL), tôn mạ màu, đặc biệt là dòng tôn mạ ứng dụng trong điều kiện môi trường khắc nghiệt (sơn SPE, sơn PVDF), sử dụng rộng rãi cho các công trình dân dụng, công nghiệp trong nước và xuất khẩu tới các thị trường trên thế giới.

Hiện nay, Tôn Hòa Phát đã tăng độ phủ, có chỗ đứng trên thị trường nội địa và chinh phục nhiều thị trường xuất khẩu như EU, Mỹ và một số nước Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia)…. Sản phẩm Tôn Hòa Phát đã được khách hàng đối tác đánh giá cao về chất lượng và dịch vụ sau bán hàng. Tiếp theo những thành công tại miền Bắc và miền Trung, từ tháng 9/2019, Tôn Hòa Phát đã tiếp tục mở rộng thị trường vào khu vực phía Nam.

6. Công ty Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát đổi tên thành Công ty TNHH Chế tạo Kim loại Hòa Phát

Qua 27 năm tiên phong cung cấp sản phẩm chất lượng cao ra thị trường, Công ty Thiết bị phụ tùng đã từng bước chuyển mình sang mảng kinh doanh thép (thép dự ứng lực, thép rút dây) và đạt những thành tựu đáng kể về sản xuất cũng như sản lượng bán hàng. Với mục đích khẳng định vị thế của thương hiệu, mở rộng, phát triển và nâng tầm các sản phẩm dịch vụ, được sự chấp thuận của Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, từ ngày 19/09/2019, Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát thay đổi tên thành Công ty TNHH Chế tạo Kim loại Hòa Phát.

Thép rút dây Hòa Phát hiện được đánh giá có chất lượng cao nhất trên thị trường hiện nay với các sản phẩm gồm: dây mạ kẽm nhúng nóng, dây thép ủ mềm được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng, hàng rào, lưới thép, rọ đá…

Trong tháng 8/2019, Công ty đã hoàn thiện lắp đặt dây chuyền dây thép mạ kẽm nhúng nóng thứ 2 tại Hưng Yên nhằm nâng công suất sản phẩm dây mạ lên gấp đôi. Không chỉ thay thế hàng nhập khẩu, thép rút dây của Hòa Phát đã xuất khẩu tới thị trường các nước: Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Lào, Campuchia. Năm 2019, xuất khẩu thép rút dây chiếm tới 39% tổng sản lượng thép rút của Công ty Chế tạo Kim loại Hòa Phát. 

Đối với sản phẩm thép dự ứng lực, ngày 18/3/2019, Công ty đã chính thức cho ra thị trường sản phẩm mới – Thanh thép dự ứng lực (PC Bar) và nhận được sự quan tâm của khách hàng trong và ngoài nước. Nhiều doanh nghiệp lớn trong Hiệp hội Bê tông cọc dự ứng lực đã “đăng ký” bao tiêu sản phẩm của Công ty và sản phẩm PC Bar đã được xuất khẩu sang các thị trường Campuchia, HongKong, Đài Loan…

Công ty cũng đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ để đưa dây chuyền cáp thép dự ứng lực (PC Strand) nhập khẩu từ Italia đi vào hoạt động, phấn đấu qua Tết Canh Tý có thể đưa sản phẩm ra thị trường.   

7. Lĩnh vực chăn nuôi tăng trưởng tốt

Năm 2019 là năm khá thành công đối với lĩnh vực nông nghiệp của Hòa Phát với sự tăng trưởng mạnh mẽ của các mảng chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi. Doanh thu của lĩnh vực này đạt 175% so với 2018, trong đó sản lượng cung cấp bò Úc, trứng gà sạch của Hòa Phát thuộc top đầu của thị trường.

Năm 2019, Công ty TNHH Thương mại Hòa Phát (thuộc Công ty CP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát) đã có kết quả kinh doanh ấn tượng, sản lượng tiêu thụ bò Úc chiếm trên 50% thị phần toàn quốc. Với việc nâng thị phần bò Úc từ 42% từ cuối 2018 lên 50% năm 2019, Hòa Phát tiếp tục khẳng định vị thế, giữ thị phần số 1 về cung cấp bò Úc trên cả nước.

Chỉ sau 1 thời gian ngắn gia nhập thị trường, đến cuối 2019, sản lượng trứng gà của Công ty TNHH Gia cầm Hòa Phát cũng dẫn đầu trong số các doanh nghiệp cung cấp trứng gà phía Bắc với sản lượng 450.000 quả/ngày.

Trứng gà thương phẩm của Hòa Phát được xử lý qua dây chuyền hiện đại đảm bảo trứng chất lượng cao – sạch – an toàn đến tay người tiêu dùng

Đối với lĩnh vực chăn nuôi heo, với hệ thống trại ở cả 2 miền, giá heo hơi trên thị trường tăng mạnh trong năm 2019 cũng góp phần tăng trưởng doanh thu cho mảng chăn nuôi heo của Hòa Phát.

8. Điện lạnh Hòa Phát lần đầu vượt mốc doanh thu 1.100 tỷ

Với nền nhiệt luôn ở mức cao trong nhiều tháng qua, nhu cầu sử dụng các sản phẩm điện lạnh tại Việt Nam tăng cao, đặc biệt là điều hòa không khí. Đây là nhân tố chính giúp sản lượng bán hàng của Công ty Điện lạnh Hòa Phát tăng trưởng mạnh mẽ. Lần đầu tiên trong 18 năm phát triển, Công ty đã “bon bon” vượt đích kế hoạch lợi nhuận năm 2019 trước thời hạn 5 tháng.

Hết tháng 7, doanh thu của Công ty đã đạt 79% kế hoạch, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế đã tăng tới 82% so với cùng kỳ và vượt 9% kế hoạch Tập đoàn giao cho cả năm 2019.  Cả năm 2019, Công ty đã bán tổng cộng khoảng 260.000 sản phẩm ra thị trường.

Điều hòa không khí Funiki MMC2 là dòng điều hòa sản xuất trên dây chuyền hiện đại tại Malaysia, do Điện lạnh Hòa Phát nhập khẩu nguyên chiếc và phân phối tại Việt Nam.  Sản phẩm có nhiều đặc tính nổi bật, thiết kế nhỏ gọn, tinh tế; sử dụng Gas R410a an toàn, thân thiện với môi trường; làm lạnh cực nhanh; tiết kiệm điện năng… Năm 2019 công ty cung cấp thêm dòng điều hòa không khí Funiki HSC series sử dụng môi chất làm lạnh thế hệ mới R32, hiệu suất làm lạnh nhanh hơn hẳn so với các loại gas khác, tiết kiệm điện và an toàn hơn.

Năm nay, điều hòa Funiki không chỉ tăng ở phân khúc dân dụng, gia đình, mà còn vào rất nhiều Trường học, Bệnh viện, Dự án khu công nghiệp, các công trình công cộng. Ngoài chất lượng, giá thành thì chế độ bảo hành, hậu mãi cũng là những nhân tố thúc đẩy tăng trưởng bán hàng. 

Ngoài mặt hàng Điều hòa, Tủ đông, Tủ lạnh Hòa Phát cũng tăng trưởng tốt. Dòng bán chạy nhất là dòng tủ đông dạng nằm truyền thống được các hộ kinh doanh, nhà hàng ưa chuộng. Bằng những sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Italy, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, bền bỉ, siêu tiết kiệm, bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon, tủ lạnh, tủ đông Hòa Phát là thương hiệu rất quen thuộc với người tiêu dùng.

9. Nội thất Hòa Phát – Dấu ấn mạnh mẽ với dòng hàng gia đình

Là nhà sản xuất nội thất hàng đầu Việt Nam, liên tục dẫn đầu thị phần nội thất văn phòng với hàng loạt dự án lớn khắp mọi miền đất nước, 2019 là năm bùng nổ, đột phá của các dự án, nổi bật nhất là sự thành công của dự án hàng Gia đình – với 2 triển lãm Vietbuild tổ chức thành công tại HN & TP. HCM, mang lại tiếng vang lớn cho Nội thất Hòa Phát tại thị trường miền Nam sôi động. Sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ và ứng dụng công nghệ trong sản xuất mang tới thế mạnh tối đa cho Nội thất Hòa Phát trong việc phát triển hàng loạt sản phẩm mới, từ nội thất văn phòng tới nội thất gia đình cùng đà tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2019.

Không chỉ quan tâm tới con số, Nội thất Hòa Phát tự hào dẫn đầu xu thế khi là doanh nghiệp nội thất đầu tiên phát động chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa tại hệ thống nhà máy trải dài 3 miền. Với hàng triệu sản phẩm nội thất mỗi năm, việc giảm thiểu rác thải nhựa bằng hành động thiết thực của Nội thất Hòa Phát hy vọng sẽ giúp hình thành thói quen cho các doanh nghiệp trong việc giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

Với hành động này, Nội thất Hòa Phát hy vọng sẽ trở thành doanh nghiệp nội thất dẫn đầu trong việc phát triển đồng bộ, thống nhất giữa mục tiêu giữ vững ngôi vị nhà sản xuất hàng đầu, cùng phát triển xanh vì môi trường sạch.

10. Năm khởi sắc của bất động sản khu công nghiệp Hòa Phát

Năm 2019, các Khu công nghiệp của Công ty XD&PTĐT Hòa Phát liên tiếp “đón sóng” nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước thuê đất làm nhà xưởng, đưa mảng bất động sản nhà ở, khu đô thị và kinh doanh hạ tầng KCN của Công ty có nhiều khởi sắc, tăng trưởng vượt bậc so với tổng diện tích và doanh thu cả năm 2018.

Tính chung cả năm các KCN của Hòa Phát đã cho thuê được trên 43,2 ha đất, tăng 48% so với cùng kỳ, doanh thu tăng 56% đạt trên 702 tỷ đồng với 25 nhà đầu tư tới thuê đất trong năm 2019.

Khu công nghiệp Yên Mỹ II đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư

Với vị trí địa lý thuận lợi, nằm giữa 2 tuyến quốc lộ 5A và 5B, KCN Yên Mỹ II có tổng diện tích quy hoạch 300ha (giai đoạn 1 là 100ha) trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Không chỉ Yên Mỹ II mà các KCN Phố Nối A (Hưng Yên), KCN Hòa Mạc (Hà Nam) do Hòa Phát làm chủ đầu tư cũng thu hút hàng loạt doanh nghiệp thuê đất.

Với vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, từ hệ thống giao thông nội bộ, hệ thống điện, nước, xử lý nước thải tập trung … , các KCN của Hòa Phát luôn hấp dẫn các nhà đầu tư và có tỷ lệ lấp đầy cao. Còn đối với mảng bất động sản, KĐT Phố Nối – Hưng Yên dự kiến sẽ được Công ty mở bán trong quý II/2020.

Theo bản tin Tập đoàn Hòa Phát

Bình luận

Mail
Chat với chúng tôi
Về đầu trang