Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 55.000 tỷ đồng cho năm 2018

Ngày 22/03/2018 tại Khách sạn Hilton Opera Hà Nội đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông 2018 của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG). Đại hội đã họp bàn và thống nhất nhiều nội dung quan trọng như báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, báo cáo tài chính, bầu bổ sung thành viên Ban Kiểm soát, kế hoạch chia cổ tức năm 2017, dự kiến cho năm 2018. Đại hội cũng biểu quyết thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với doanh thu dự kiến đạt 55.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 8.050 tỷ đồng.

Đại hội có sự tham gia của 368 cổ đông, đại diện cho gần 76,93% cổ phần phổ thông có quyền dự họp dưới sự điều khiển của Chủ tịch đoàn gồm ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT, ông Trần Tuấn Dương, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, và các Phó Chủ tịch HĐQT Doãn Gia Cường, Nguyễn Mạnh Tuấn.

Đánh dấu bước chuyển mình về tầm vóc và quy mô

Trong báo cáo kết quả kinh doanh năm 2017, Tổng Giám đốc Trần Tuấn Dương cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam cũng như thế giới ổn định, Hòa Phát đã đạt được kết quả kinh doanh cao nhất trong lịch sử 25 năm xây dựng và phát triển, đánh dấu bước chuyển mình về tầm vóc và quy mô.

Ông Trần Tuấn Dương công bố kết quả kinh doanh năm 2017 của Tập đoàn Hòa Phát

Doanh thu hợp nhất toàn Tập đoàn đạt 46.855 tỷ đồng, tăng 38% so với 2016. Đặc biệt, lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức cao nhất trong lịch sử Hòa Phát khi đạt 8.015 tỷ đồng, vượt 33% so với kế hoạch và tăng 21% so với năm trước. Trong kết quả trên, lĩnh vực thép (thép xây dựng, ống thép, tôn mạ) đóng vai trò chủ đạo, đóng góp tới gần 90% doanh thu và lợi nhuận sau thuế.

Hòa Phát đã xác lập kỷ lục kinh doanh cao nhất từ trước đến nay với 3 triệu tấn thép thành phẩm các loại, tăng 25% so với năm 2016. Trong tổng sản lượng trên, thép xây dựng chiếm 2,2 triệu tấn, ống thép đóng góp 600.000 tấn và còn lại là tôn mạ kẽm.Bên cạnh đó, Hòa Phát đã xuất bán ra thị trường trong và ngoài nước 79.000 tấn phôi thép. Với kết quả này, Hòa Phát củng cố vị thế số 1 của mình trong ngành thép Việt Nam. Cả hai dòng sản phẩm chủ lực của Tập đoàn là thép xây dựng và ống thép đều dẫn đầu thị trường, lần lượt là gần 23,9% và 26,4%.

Lĩnh vực kinh doanh truyền thống như Nội thất, điện lạnh và thiết bị xây dựng giữ đà tăng trưởng ổn định. Nội thất Hòa Phát tăng trưởng mạnh mẽ với dòng hàng văn phòng, nội thất gia đình. Điện lạnh Hòa Phát ghi nhận sản lượng tủ đông bán ra tăng gần 3 lần so với 2016. Trong khi đó, Thiết bị phụ tùng hoàn thành dự án nhà máy rút dây thép đầu tiên tại Hưng Yên. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Tập đoàn đã bước đầu có doanh thu và lợi nhuận với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi. Trong lĩnh vực bất động sản, Hòa Phát đã bắt đầu bàn giao, ghi nhận doanh thu từ căn hộ Mandarin Garden 2 (Hà Nội), tiếp tục mở rộng các dự án Khu công nghiệp tại Hưng Yên, bắt đầu triển khai dự án Phân khu A-Khu đô thị Bắc Phố Nối, dự án nhà ở, trung tâm thương mại tại 70 Nguyễn Đức Cảnh,…

Với kết quả kinh doanh khả quan, Tập đoàn Hòa Phát nộp ngân sách nhà nước 5.000 tỷ đồng, tăng hơn 40% so với năm 2016. Trong vòng 10 năm từ 2008, các công ty thành viên Tập đoàn Hòa Phát đã đóng góp cho ngân sách nhà nước tới hơn 20.000 tỷ đồng. Công ty cũng thực hiện đa dạng hoạt động từ thiện xã hội như tài trợ mổ tim cho trẻ em nghèo, cơm từ thiện hàng ngày cho bệnh nhân, tặng học bổng cho sinh viên, tặng quà tết cho người nghèo, làm đường, xây trường học…

Đặc biệt, từ tháng 11/2017, Tập đoàn Hòa Phát chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới nhằm hoàn thiện hơn về mặt hình ảnh, uy tín thương hiệu, đồng thời tương xứng với quy mô, tầm vóc mới của Tập đoàn trong tương lai.

2018 – Năm bản lề cho tầm vóc mới, sức mạnh mới

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong năm trước và diễn biến thị trường, Ban điều hành Tập đoàn xác định năm 2018 sẽ là năm bản lề hướng tới tầm vóc mới, sức mạnh mới. Tập đoàn sẽ dốc toàn lực để quyết liệt triển khai dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, đảm bảo dự án được đưa vào hoạt động đúng tiến độ, coi đây là mục tiêu số 1 trong năm nay.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 nhận được sự quan tâm của đông đảo quý cổ đông

Đối với kế hoạch năm, HPG dự kiến doanh thu sẽ đạt mức 55.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng nhẹ so với năm trước với 8.050 tỷ đồng. Trả lời các cổ đông tham dự về mục tiêu này, Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long cho biết, Hòa Phát đã xem xét kỹ lưỡng trước khi xây dựng kế hoạch năm trình Đại hội thông qua. “Trong quý 1/2018, doanh thu Hòa Phát ước đạt 12.000 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận không dưới 2.000 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận từ Mandarin 2 đóng góp khoảng 100 tỷ đồng”, ông Long chia sẻ thêm tại Đại hội.

Trong năm 2018, Tập đoàn triển khai nhiều dự án lớn trong các lĩnh vực kinh doanh, chủ yếu là thép. Mặt khác, HPG phải thận trọng với diễn biến thị trường nguyên liệu, một số dự án mới đưa vào hoạt động chưa đủ công suất như dây chuyền cán thép giai đoạn I – Dự án KLH sản xuất Gang thép tại Dung Quất (dự kiến có sản phẩm từ quý III); dây chuyền tôn mạ màu ra thị trường từ quý II. Với các lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác, nông nghiệp, Hòa Phát tiếp tục giữ vững thị phần thiết bị xây dựng, nội thất, đồng thời triển khai các dự án đã công bố thông tin như dự án nhà máy thép dự ứng lực, hoàn thiện các trang trại chăn nuôi heo, bò và gia cầm với quy mô hiện tại để tạo đà cho sự phát triển trong tương lai.

Các thành viên Chủ tịch đoàn cũng thẳng thắn trả lời tất cả các câu hỏi của cổ đông về các dự án đang triển khai, đặc biệt là dự án Dung Quất, sản phẩm tôn mạu màu, sức cạnh tranh của thép Hòa Phát trong và ngoài nước, việc áp thuế của Mỹ với thép nhập khẩu,… Ông Trần Tuấn Dương, Tổng Giám đốc HPG nhấn mạnh: “Ở Việt Nam gần như không có doanh nghiệp thép nào có sức cạnh tranh mạnh mẽ như Hòa Phát. Với suất đầu tư thấp, giá thành cạnh tranh, chúng tôi có thể cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp lớn trên thế giới.”

Lãnh đạo tập đoàn trả lời thẳng thắn những câu hỏi của các cổ đông

Về tiến độ dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Tập đoàn đã bắt đầu lắp đặt thiết bị dây chuyền cán thép dài đầu tiên, đẩy mạnh xây dựng cảng nước sâu và các hạng mục xây dựng cơ bản khác theo đúng tiến độ. Đến thời điểm này, Hòa Phát đã tuyển dụng gần 3.000 nhân sự cho dự án, đào tạo vận hành thực tế tại Hải Dương nhằm phục vụ quá trình xây dựng và vận hành Khu liên hợp tại Quảng Ngãi.

Lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh, Hòa Phát sẽ đạt doanh thu gấp hơn 2 lần năm 2017 sau khi Khu liên hợp này đi vào hoạt động ổn định, nâng tổng công suất của các sản phẩm thép của Tập đoàn lên trên 7 triệu tấn từ 2020, đưa Hòa Phát vào Top 50 Doanh nghiệp sản xuất thép lớn nhất thế giới và là doanh nghiệp thép lớn nhất nhì trong khu vực.  Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát năm 2018 đã biểu quyết thông qua nhiều nội dung quan trọng gồm: Báo cáo của Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát; Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2017 và kế hoạch năm 2018; Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2017; tờ trình trích lập các quỹ; phương án chia cổ tức 2017 và dự kiến 2018 và một số nội dung quan trọng khác. Mức chia cổ tức năm 2017 là 40% bằng cổ phiếu.

Về mức trích thưởng cho ban điều hành 5% phần lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch năm 2017, tương đương 101 tỷ đồng, lãnh đạo Tập đoàn chia sẻ thêm, khoản tiền này sẽ được dùng làm quỹ thưởng và các hoạt động phúc lợi dành cho Ban điều hành công ty mẹ và các công ty thành viên, bao gồm toàn bộ ban giám đốc, các trưởng, phó bộ phận, phòng ban trong toàn tập đoàn với gần 400 người, không phải chỉ dành cho 4 thành viên Ban Tổng giám đốc. Cách tính này được Hòa Phát áp dụng thống nhất từ nhiều năm qua và trong tương lai cũng như vậy.

Với tỷ lệ phiếu biểu quyết nhất trí cao với các nội dung chương trình, Đại hội đồng cổ đông 2018 của HPG đã thành công tốt đẹp. Tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV Tập đoàn xác định sẽ có nhiều khó khăn thử thách trong thực hiện các mục tiêu kinh doanh nhưng tin tưởng sẽ hoàn thành tốt kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Trích nguồn từ Tập Đoàn Hòa Phát

Bình luận

Mail
Chat với chúng tôi
Về đầu trang